xxx ปัญหาการพัฒนาี่สามเหลี่ยมมรกต - Mahidol Cultural Mapping Project
header image
รู้จักกับเรา arrow ประเด็นชายแดน arrow จ.อุบลราชธานี arrow ปัญหาการพัฒนาี่สามเหลี่ยมมรกต
ปัญหาการพัฒนาี่สามเหลี่ยมมรกต Print E-mail
14 พ.ย. 2006 20:06น.

ชมภาพ  

ปัญหาการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมมรกต
เมื่อปีพุทธศักราช 2529 ได้เกิดเหตุการณ์สู้รบขึ้นที่ "ช่องบก" ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อสามประเทศ คือ ไทย, สปป.ลาว และกัมพูชา จนถึงปี พุทธศักราช 2531 เหตุการณ์จึงสงบลง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ได้มีพระราชดำริกับ เรือตรีดนัย เกตุสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในสมัยนั้น กับ พลตรี อิสระพงษ์ หนุนภักดี ผบ.พล.ร.6 (ยศขณะนั้น) และคุณปราจีน ชำนาญระเบียบกิจ ผอ.ชลประทานที่ 5 (สมัยนั้น) ให้จัดสร้างอ่างเก็บน้ำ "ห้วยพลาญเสือตอนบน" ขึ้น เพื่อเป็นสิ่งกีดขวาง แนวทางเคลื่อนที่ของข้าศึก ซึ่งต่อมาได้สร้างเสร็จในปีพุทธศักราช 2531 โดยจุดก่อสร้างอยู่ใกล้กับพรมแดน 3 ประเทศ คือ (ไทย สปป.ลาว กัมพูชา) พร้อมทั้งได้ประโยชน์จากการกักเก็บน้ำ เพื่อใช้ในการเกษตรของ ราษฎรในพื้นที่ ลักษณะของน้ำในอ่างที่กักเก็บ จะมีลักษณะสีเขียวเข็ม ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับสีของมรกตสดใส เป็นธรรมชาติมาก อีกทั้งป่าไม้บริเวณรอยต่อสามประเทศ ยังมีความเขียวขจี เป็นบริเวณกว้าง ดังนั้น จึงคิดว่าน่าจะเรียกชื่อว่า “สามเหลี่ยมมรกต” ซึ่งเป็นชื่อที่คุ้นเคยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
จากการศึกษาพบว่าจุดดังกล่าวมีศักยภาพพอที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ แต่ก็มีอุปสรรคในการพัฒนาถึง 5 ประเด็น คือ
1. ที่ดินจุดดังกล่าวในเขตของไทย เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งคงต้องขอเช่า จากกรมป่าไม้
2. การปักปันเขตแดน ซึ่งขณะนี้ยังเจรจาไม่เรียบร้อย แต่เบื้องต้นมีการตกลงจุดรวมของ 3 ประเทศได้แล้ว และสร้างศาลาจตุรมุข ซึ่งด้านที่หันหน้ามาที่ประเทศ"ไทยเป็นรูปครุฑ" ด้านลาวเป็น"รูปกระต่าย" และ ด้านเขมรเป็น "รูปนางอัปสรา" ครอบจุดเอาไว้ มีมติเบื้องต้นว่า ในรัศมี 100 เมตรจากจุดดังกล่าว แต่ละประเทศจะต้องไม่มีการก่อสร้างใดๆ
3. ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม หากมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีการสร้างสนามกอล์ฟ ต้องปลูกหญ้า ใช้ปุ๋ย ซึ่งสารเคมีอาจทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน และยังต้องตัดไม้ทำลายป่า ทำถนนขึ้นไป ซึ่งจะต้องไปดูสิ่งเหล่านี้
4. เรื่องความปลอดภัย เนื่องจากสมัยก่อนเป็นพื้นที่ที่มีผู้ก่อการร้าย ทั้งฝั่งไทยและเขมร จึงมีทุ่นระเบิดอยู่เป็นจำนวนมาก จึงต้องกู้ให้หมด ซึ่งทางทหารรับจะไปเคลียร์ให้ แต่ต้องใช้เวลา
5. รูปแบบดำเนินการในการพัฒนาว่าจะทำอย่างไร เพราะเท่าที่ดูเวลานี้กัมพูชามีท่าทีสนับสนุน แต่ลาวยังไม่มีท่าทีอะไร (ผู้จัดการออนไลน์ วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2545)


User Comments
Please login or register to add comments

Last Updated ( 23 ก.ค. 2007 08:26น. )
Statistics
Visitors: 226250
Who's Online
We have 59 guests online